• Giỏ hàng của bạn trống!

Đổ sàn nhanh trong xây dựng dân dụng

,
2020-12-15 10:29:30
Array

Khác hẳn với cách xây dựng thông thường: không cần cốt-pha, không cần đến quá nhiều gỗ để chống đỡ, công nghệ xây dựng đổ sàn nhanh của nhóm các nhà khoa học thuộc bộ môn Kết cấu thép, Khoa Xây dựng, Trường đại học Xây dựng Hà Nội được xem là tạo nên bước đột phá mới, thay đổi hẳn phương pháp xây dựng tồn tại khá lâu; khả năng chịu tải của móng nhà cao hơn và thời gian thi công ngắn hơn.

Khác hẳn với cách xây dựng thông thường: không cần cốt-pha, không cần đến quá nhiều gỗ để chống đỡ, công nghệ xây dựng đổ sàn nhanh của nhóm các nhà khoa học thuộc bộ môn Kết cấu thép, Khoa Xây dựng, Trường đại học Xây dựng Hà Nội được xem là tạo nên bước đột phá mới, thay đổi hẳn phương pháp xây dựng tồn tại khá lâu; khả năng chịu tải của móng nhà cao hơn và thời gian thi công ngắn hơn.

Công nghệ này được các nhà khoa học đặt tên là Speedy deck (đổ sàn nhanh). Đây là sản phẩm tiếp nối trong loạt công nghệ ứng dụng kết cấu không gian vào xây dựng của cùng nhóm tác giả này nghiên cứu, chế tạo. Trước Speedy deck đã có loại kết cấu mái nhà cho các công trình như nhà biểu diễn xiếc cá heo ở Tuần Châu (Hạ Long), sân Thiên Trường (Nam Định), nhà thi đấu Quần Ngựa (Hà Nội)... nhưng công nghệ còn hạn chế.

ThS Đỗ Đức Thắng, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, bản chất công nghệ của Speedy deck là những tấm khung ghép. Tấm khung này làm từ tấm tôn mạ kẽm tạo sóng, được hàn bên trên với một dầm rỗng bằng thép tròn, tiết diện hình tam giác. Một tấm rộng 60cm, dài 4-6m, có 2 dầm, nặng khoảng 30-40kg, phù hợp cho việc vận chuyển, lắp ráp.

Sau cùng, bê-tông được phủ bên trên toàn bộ bề mặt. Những tấm khung này được chế tạo tự động tại một nhà máy, sau đó người ta chỉ cần ghép chúng lại với nhau tạo thành một mặt phẳng, tùy theo yêu cầu sử dụng. Như vậy, công nghệ này đã kết hợp được việc sản xuất tự động theo một quy trình nhất định nên nó sẽ cho ra hàng loạt sản phẩm, từ đó giá thành sẽ hạ. ThS Đỗ Văn Thắng cho biết, hiện nay mới chỉ có Hàn Quốc và Trung Quốc có công nghệ tương tự. ThS Thắng khẳng định, về mặt công nghệ, chúng ta không thua kém, thậm chí về mặt giá thành, công nghệ "Made in Việt Nam" còn có giá bằng 20% dây chuyền tương tự của nước ngoài.

Chính vì được làm từ tôn nên tấm ghép có khối lượng rất nhẹ, bằng 70-80% khối lượng bê-tông với cùng diện tích. Nhờ vậy, với cùng một cấu trúc móng, cứ hai tầng nhà xây theo cách truyền thống thì tương đương với sức nặng của ba tầng nhà xây bằng Speedy deck. Mặt khác, do không cần dùng gỗ kê chèn và tốn nhân công đổ mái, mỗi mét vuông kiểu sàn mới rẻ hơn khoảng 300.000 đồng so với cách thông thường. Nhẹ như vậy nhưng độ cứng, bền rất cao. Lý do, chất liệu tôn kết hợp với dầm thép sẽ tạo nên cấu trúc lý tưởng về độ cứng của bê-tông.

Để khẳng định về chất lượng công nghệ, nhóm nghiên cứu đã mời các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng kiểm định chất lượng của 500m2 sàn tại số nhà 109 Trường Chinh, Hà Nội. Kết quả cho thấy, khi tải trọng ở mức tối đa cho nhà dân dụng (400kg/m2), công nghệ đã vượt tiêu chuẩn khắt khe nhất 11 lần về độ võng của nền nhà.

Theo ThS Đỗ Văn Thắng, ưu điểm nổi bật của sản phẩm là khả năng thi công rất nhanh. Một ngày, công nghệ này có thể hoàn tất đổ nền bê-tông cho ba tầng nhà trong khi đó cũng với diện tích như vậy, công nghệ đổ mái truyền thống phải mất 15 ngày. Hiện tại, với công nghệ Speedy deck, mỗi ca sản xuất có thể cho ra 1.000 m2 sàn nhà, tương đương diện tích một tầng nhà trung bình.

Tuy nhiên, một nhược điểm là với cấu trúc như hiện nay, sàn Speedy deck chỉ chịu lực được theo một phương. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đang cải tiến để nó có thể làm việc được theo hai phương và thay thế lớp tôn lót bằng bê-tông. Được biết, trong thời gian tới, công nghệ Speedy deck sẽ được một số nhà thầu lựa chọn để xây dựng các khu nhà ở cho người có thu nhập thấp.


Tin liên quan

Từ khóa: xây dựng

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: