• Giỏ hàng của bạn trống!

Dự báo năm nay thị trường vật liệu xây dựng ít biến động

,
2017-03-11 10:54:46
Array

Đến mùa khô là hoạt động xây dựng lại trở nên sôi động, các công trình, nhà xưởng đua nhau mọc lên. Đi cùng với sự sôi động này, thị trường vật liệu xây dựng lại nhộn nhịp hẳn lên. Các sản phẩm phục vụ cho việc xây dựng ngày càng cải tiến với nhiều mặt hàng phong phú, mẫu mã đa dạng.

Đến mùa khô là hoạt động xây dựng lại trở nên sôi động, các công trình, nhà xưởng đua nhau mọc lên. Đi cùng với sự sôi động này, thị trường vật liệu xây dựng lại nhộn nhịp hẳn lên. Các sản phẩm phục vụ cho việc xây dựng ngày càng cải tiến với nhiều mặt hàng phong phú, mẫu mã đa dạng.

Nhu cầu tăng

Kể từ sau Tết, sức tiêu thụ các mặt hàng vật liệu xây dựng đã bắt đầu tăng lên. Qua ghi nhận của chúng tôi tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng, không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp. Ông Trần Văn Cường, Chủ doanh nghiệp tư nhân Tư Lợi (xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho) cho biết, thông thường thời điểm sau Tết, bà con bắt đầu mua sắm các mặt hàng vật liệu xây dựng để phục vụ cho công việc xây, sửa nhà cửa. Để đáp ứng nhu cầu này, chúng tôi luôn đảm bảo nguồn cung dồi dào để phục vụ thị trường. Hiện tại, sức mua vật liệu xây dựng đang tăng lên. Theo dự đoán, sức tăng trưởng có thể cao hơn năm rồi.

Dù vậy, nhìn chung, giá các mặt hàng vật liệu xây dựng chưa có nhiều biến động so với thời điểm trước tết. Giá một số loại VLXD có tăng nhưng vẫn chỉ ở mức từ 5% – 10%. Cụ thể, giá gạch xây 1.000 đồng/viên, đá 1x2 có giá 340.000 đồng/m3, đá 5x7 ở mức 360.000 đồng/m3…Trong khi đó, giá thép đã liên tục tăng kể từ tết cho đến nay. Cụ thể, giá bán lẻ các loại thép xây dựng tại TP. Mỹ Tho hiện nay nằm ở mức 13.000 đồng/kg. Giá thép tăng đã tác động nhiều đến các nhà thầu; bởi trong kết cấu của một công trình, thép và xi măng là nhóm vật liệu đóng vai trò quan trọng. Do đó, giá thép làm tăng chi phí các công trình; chính điều này sẽ gây khó khăn cho người dân lẫn nhà thầu.

Khác với các mặt hàng thép, giá các loại xi măng vẫn đang bình ổn, dao động ở mức từ 80.000 – 90.000 đồng/bao. Theo nhận định của một số cửa hàng kinh doanh, trong thời gian tới, giá xi măng sẽ không biến động. Còn nếu có biến động về giá thì cũng theo chiều hướng giảm. Nguyên nhân là do hiện nay nguồn cung xi măng ở nước ta đang khá dồi dào. Ngoài ra, thị trường vật liệu xây dựng còn ghi nhận về sự bình ổn của mặt hàng tôn. Các sản phẩm tôn sản xuất trong nước như Hoa Sen, Phương Nam, Đông Á… luôn được khách hàng tin dùng. Trong đó, dòng tôn lạnh là loại được nhiều người dân lựa chọn trong thời tiết nóng bức hiện nay.

Người mua thận trọng

Theo khảo sát của chúng tôi, tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng, có nhiều mặt hàng chênh lệch giá bán, thậm chí là khá lớn. Ghi nhận tại cửa hàng vật liệu xây dựng Lý Vinh (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo), giá bán các loại thép cuộn phi 6, 8 là 13.700 đồng/kg. Trong khi đó, tại Doanh  nghiệp tư nhân Tư Cường (TP. Mỹ Tho), giá bán thép loại này chỉ là 13.000 đồng. Cũng tại 2 cửa hàng này, giá bán các loại cát, đá cũng chênh nhau khoảng 40.000 đồng/m3.

Ông Lê Hoàng Long, chủ cửa hàng gạch men và sơn trên đường Trần Hưng Đạo (TP. Mỹ Tho) cho biết, thông thường để biết được chất lượng gạch men như thế nào, người mua thường phân biệt theo giá trị thương hiệu, chứ khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Nhằm tránh rủi ro, đa số khách hàng khi đến mua sản phẩm của cửa hàng đều ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ trong nước.

Để đảm bảo chất lượng công trình, người tiêu dùng cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết, tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi mua. Và quan trọng hơn, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng trong công tác kiểm tra phòng, chống hàng nhái, hàng kém chất lượng.


Tin liên quan

Từ khóa: xây dựng

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: